Cách tốt nhất để điều trị nám ria mép là gì?

điều trị nám ria mép

Cách tốt nhất để điều trị nám ria mép là gì?

Nám ria mép là một loại nám phát triểm ở môi trên. Chúng vô cùng gây mất thẩm mỹ cho người mắt phải. Nếu bạn bị nám ria mép khi mang thai, nó có thể tự biến mất khi người phụ nữ sinh em bé. Còn nếu nám ria mép do uống thuốc tránh thai hoặc liệu pháp thay thế hormone thì cũng có thể biến mất khi bạn ngừng dùng thuốc. Trong các trường hợp khác. Ria mép do nám có thể tồn tại hàng chục năm trừ khi được điều trị. Ngay cả khi điều trị, nám có thể mất nhiều tháng để giải quyết hoàn toàn. Điều trị nám ria mép đòi hỏi sự kiên nhẫn và cam kết loại bỏ các tác nhân có thể gây ra.

>>> Có thể bạn cần biết: Tại sao Niacinamide được xem là “hoạt chất vàng” trong làm đẹp?

Các cách điều trị nám ria mép

Loại bỏ các yếu tố kích hoạt để điều trị nám ria mép

Nếu bạn đã chắc chắn bạn đang bị nám ria mép chứ không phải tình trạng khác, trước tiên có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn thay đổi lối sống để loại bỏ bất kỳ tác nhân nào có thể gây ra các mảng nám – đây là một trong những điều cơ bản để điều trị nám ria mép.

Việc thay đổi lối sống bao gồm việc sử dụng kem chống nắng quanh năm, suốt đời để ngăn chặn tiếp xúc với ánh sáng UVA và UVB. Kem chống nắng khoáng chất có chứa oxit sắt được ưu tiên hơn vì chúng ngăn chặn ánh sáng nhìn thấy có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nám da.

điều trị nám ria mép
Bảo vệ da dưới tác dụng nhiệt là một trong những cách phòng ngừa nám ria mép

Nhiệt – chẳng hạn như đun nấu trên bếp nóng – cũng là tác nhân gây nám da và nên tránh nếu có thể.

Đội mũ chống nắng với vành rộng cũng có thể giúp tránh nắng cho khuôn mặt của của chúng ta. Từ đó hạn chế khả năng gây ra nám ria mép. Chúng ta cũng có thể cân nhắc thay đổi phương pháp ngừa thai sang loại không chứa nội tiết tố, chẳng hạn như vòng tránh thai.

Đối với một số người, một số loại nước hoa, mỹ phẩm và kem có thể bị kích hoạt khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Đây được gọi là một phản ứng độc quang. Trong một số trường hợp, phản ứng độc với ánh sáng có thể gây ra nám da. Xác định và loại bỏ các sản phẩm trị nám phản ứng với ánh sáng mặt trời có thể hữu ích trong việc điều trị nám ria mép.

Điều trị nám ria mép bằng hoạt chất, sản phẩm trị nám

Hydroquinone một loại kem làm sáng da tại chỗ, nó thường được khuyên dùng như một phương pháp điều trị đầu tiên. Hydroquinone liều thấp, hai phần trăm có thể được mua trực tuyến hoặc mua tại các quầy thuốc.

điều trị nám ria mép
Các hoạt chất sẽ có thể giúp ích trong việc điều trị nám ria mép

Bác sĩ da liễu cũng có thể kê đơn thuốc kết hợp hydroquinone với các thành phần khác, chẳng hạn như:

 • Tretinoin
 • Steroid nhẹ
 • Vitamin C
 • Axit kojic
 • Axit azelaic
 • Axit tranexamic

Các phương pháp điều trị tại chỗ có chứa hydroquinone có thể bắt đầu làm sáng các mảng ria mép sau khoảng một tháng sử dụng.

>>> Review các sản phẩm trị nám

Lột da và các liệu pháp chăm sóc da mặt khác

Nếu các phương pháp điều trị tại chỗ không hiệu quả sau vài tháng. Bác sĩ có thể khuyên bạn nên thử một loại thuốc lột da mặt bao gồm các hợp chất dựa trên axit glycolic hoặc axit salicylic (hay còn gọi là peel da). Hầu hết các loại lột da trị nám đều chứa hỗn hợp các axit bao gồm axit trichloroacetic nồng độ thấp.

Những loại lột này có tác dụng với một số người. Nhưng có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nám ria mép ở những người khác. Bạn và bác sĩ có thể quyết định xem liệu trình lột da có phù hợp với loại da của bạn hay không.

Để bắt đầu, bạn có thể thực hiện lột da bề mặt, nồng độ thấp hàng tháng. Trong một số trường hợp, bác sĩ có thể khuyên bạn nên tăng tần suất và nồng độ của các lần lột. Bạn cũng có thể được yêu cầu kết hợp sử dụng tại chỗ một chất làm sáng da. Chẳng hạn như hydroquinone, với các chất lột da.

Các phương pháp điều trị khác như laser, microdermablasion, microneedling đã cho kết quả khác nhau đối với ria mép do nám. Giống như phương pháp điều trị nám ria mép bằng laser. Chúng chỉ nên được thực hiện bởi một chuyên gia y tế được đào tạo, chẳng hạn như bác sĩ da liễu.

>>> Những nguyên nhân gây ra nám ria mép mà bạn cần phòng tránh

Bạn đang gặp vấn đề về da? Nhanh tay đăng ký để được khám online cùng bác sĩ Nguyễn Phương Thảo nhé!

  HỌ TÊN (*)

  SỐ ĐIỆN THOẠI (*)

  TỈNH

  BẠN MUỐN KHÁM GÌ (Sơ bộ để chúng tôi hiểu bạn)

  HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU PENSILIA

  • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 076046/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
  • Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CK1 Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.
  • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.
  • Đạt chứng nhận THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE, SẮC ĐẸP VIỆT NAM.
  • Thành lập từ năm 2011, có 3 chi nhánh tại 03 tỉnh thành phố:

  Pensilia Hồ Chí Minh: 10 Trương Quyền, P6, Q3, HCM

  Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, P. 6, Tp. Vũng Tàu

  Pensilia Biên Hòa: Tầng lửng, Pegasus Plaza, 53-55 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  Share this post


  PENSILIA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU mới khai trương tại: 413-415 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3
  Chi nhánh Số 10 Trương Quyền ĐANG SỬA CHỮA. Quý khách có thể xem dẫn đường tại đây
  PENSILIA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU khai trương CN mới: 413-415 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3. CN Số 10 Trương Quyền ĐANG SỬA CHỮA. Quý khách có thể xem dẫn đường tại đây
  Bs Nguyễn Phương Thảo
  CKII - Pensilia
  Xin chào, có thể các sản phẩm sau bạn sẽ cần trong việc chăm sóc và bảo vệ da hàng ngày, bạn hãy thử tham khảo xem:
  1
  2
  3
  4