Chống nắng bằng quần áo

Chống nắng bằng quần áo

Chống nắng bằng quần áo là một lựa chọn đơn giản và hiệu quả để bảo vệ da khỏi tác hại của tia nắng mặt trời.

Thường khi nghĩ đến chống nắng cho da bạn sẽ nghĩ ngay đến kem chống nắng, nhưng có không ít người không thích hợp sử dụng kem chống nắng vì trong đó có những thành phần hóa học không tốt cho da. Chính vì thế, quần áo chúng ta mặc hàng ngày là lựa chọn hàng đầu, chỉ cần khéo léo và lưu ý một chút cho việc chống nắng thì chị em phụ nữ sẽ không cần phải tốn thời gian và tiền bạc cho việc điều trị các vấn đề về da như lão hóa, nám, thâm… nữa.

Ngoài kem chống nắng, viên uống chống nắng. Bạn bảo vệ da bằng cách nào?

Yếu tố bảo vệ tia cực tím của quần áo: UPF

UPF (Ultra violet protection factor) là chỉ số đo khả năng chống nắng cho quần áo, tương tự như chỉ số SPF trên mỹ phẩm và kem chống nắng. Chỉ số này vừa có thể chống được cả tia UVA và UVB. Những bộ quần áo có chỉ số UPF cao được xử lý bằng thuốc nhuộm không màu hoặc chất hấp thụ tia cực tím hóa học, ngăn chặn cả tia cực tím-A (UVA) và tia cực tím-B (UVB).

Xếp hạng UPF

Hiệp hội Thử nghiệm và Vật liệu Hoa Kỳ đã xây dựng các tiêu chuẩn ghi nhãn hàng may mặc như sun protective. Một UPF từ 30 trở lên là cần thiết để sản phẩm được đưa ra dấu ấn khuyến cáo của Tổ chức Ung thư Da. Xếp hạng UPF được phân tích như sau:

Tốt: cho biết quần áo có UPF từ 15 đến 24

Rất tốt: cho biết quần áo có UPF từ 25 đến 39

Tuyệt vời: cho biết quần áo có UPF từ 40 đến 50

Xếp hạng UPF là 50 cho biết vải sẽ cho phép 1/50 – hoặc khoảng 2% – bức xạ cực tím từ mặt trời đi qua da của bạn. Số UPF càng cao, ánh sáng càng ít đến da bạn.

Làm cho quần áo của bạn cao UPF

Những loại áo quần có chỉ số UPF cao được các công ty bán có giá khá là “chát” cho nên có một sự lựa chọn khác có thể tăng khả năng chống nắng cho quần áo đó là thêm phụ gia chống nắng không màu, các loại bột giặt chứa OBA hoặc các chất làm sáng quang học. Việc giặt giũ nhiều lần với các chất tẩy rửa này sẽ giúp tăng cường bảo vệ tia cực tím của hàng may mặc.

Ví dụ như Bột giặt SunGuard, được thêm chất phụ gia chống tia UV, Quần áo có thể có UPF đến 30 nếu được giặt bằng bột giặt này. Chất phụ gia này có thể chứa tối đa 20 lần giặt.

Các cách chống nắng bằng quần áo khác ngoài UPF

Đa số quần áo của chúng ta hiện nay có chỉ số UPF hoặc khôngcó thông báo chỉ số UPF trên nhãn, bằng mắt thường thì chúng ta cũng không có cách nào biết được chất liệu mình đang mặc có ngăn được tia UV hay không, vì thế nên Pensilia “méc” bạn một số cách đơn giản để lựa chọn quần áo giúp chống nắng cho da:

Lựa chọn kiểu áo quần

Da càng được bọc kĩ càng tốt, áo sơ mi thì tốt hơn áo thun. Đặc biệt áo cổ cao thì có thể che được luôn cho gáy. Quần dài ưu tiên chọn hơn quần ngắn. Và bikini thì không phải lựa chọn để chống nắng rồi hehe. Mũ rộng vành thì tốt hơn mũ lưỡi trai.

Tìm chất liệu vải

Một số loại vải có chất liệu hấp thụ UV rất tốt, một số chất liệu tia UV có thể xuyên qua dễ dàng, Vải không hiệu quả trong việc ngăn chặn tia UV trừ khi được xử lý bằng hóa chất bổ sung bao gồm: Bông, rayon, cây gai, cây gai dầu. Các loại vải có khả năng ngăn chặn ánh nắng mặt trời tốt hơn bao gồm: polyester, nylon, len, lụa. Một loại chất liệu phổ biến có khả năng chống nắng vô cùng tốt là denim. Do đó những khi phải ra ngoài trời nhiều thì khuyên chị em nên mặc đồ Jean để bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời nhé.

Màu sắc

Cùng một chất liệu, khi ra đường bạn mặc đồ màu sáng như trắng hay pastel sẽ thấy mát và dễ chịu hơn đồ màu tối nên chúng ta thường cho rằng quần áo màu sáng có khả năng bảo vệ tốt hơn. Thực tế, quần áo màu tối màu hấp thụ tia UV tốt hơn. Tuy nhiên những màu rực rỡ như màu đỏ có khả năng tiếp thu tia UV khá tốt.

Độ căng dãn:

Quần áo có độ căng có thể có ít bảo vệ tia cực tím hơn quần áo không bị căng .

Cách dệt

Sợi vải càng được dệt kín thì khả năng tia UV xuyên qua càng ít. Để xem một cái áo hoặc quần có được dệt kín hay không, chúng ra có thể đưa lên ánh sáng. Nếu bạn có thể nhìn thấy ánh sáng xuyên qua nó, thì dệt có thể quá lỏng lẻo và tia nắng mặt trời có thể đi qua dễ dàng.

Cân nặng

Vải càng nặng thì càng ngăn chặn tia UV.

Độ ẩm ướt

Vải khô cung cấp bảo vệ nhiều hơn so với vải ướt. Làm ướt một loại vải làm giảm hiệu quả của nó bằng 50 %. Một chiếc sơ mi trắng mỏng có UPF 5 khi bị ướt sẽ giảm UPF xuống còn 3.

(Bác sĩ Pensilia dịch và tổng hợp)

Nguồn: Heathline.com

 

Share this post


Bạn có muốn thử SOI DA bằng AI MIỄN PHÍ
Bạn có muốn thử SOI DA bằng AI MIỄN PHÍ