Chữa chàm sữa cho bé, ăn gì? chăm sóc như thế nào?

Chữa chàm sữa cho bé, ăn gì? chăm sóc như thế nào?

Nguyên nhân cốt lõi của chàm sữa?

Hiểu nôm na là con mình cơ địa dị ứng hơn con của người khác nên phải chăm con mình theo cách riêng phù hợp với con mình thôi nhé.

cham sua

 Mẹ có con bị chàm sữa và đang cho bé bú mẹ hoặc chỉ cho bú mẹ 1 phần thì phải kiêng ăn gì và cần ăn gì?

Mẹ kiêng tuyệt đối: gà, vịt, bò, đồ biển, đồ lên men, khoai tây, trứng.

Mẹ nên ăn: thịt heo, cá đồng: cá lóc, cá rô phi, cá diêu hồng, cá ba sa...

Mẹ uống 3,5 lít -4 lít nước sao cho khi đi tiểu thấy nước tiểu trong,vàng nhạt không bị vàng đậm.

Mẹ nên uống thêm thực phẩm chức năng trong giai đoạn bầu đã uống như: procare, elevit, prenatal...

Con bị chàm sữa bú mẹ hoàn toàn thì mẹ chăm thế nào ?

Mẹ cho con bú phải lót khăn khô để thấm sữa tràn khi bé bú không kịp tránh chảy vào gò má.

Sau khi con bú xong mẹ lau lại gò má và những vùng sữa văng vào bằng gòn ướt, lau thật nhẹ nhàng và thật sạch với nước mát, không lau nước ấm nhiều quá sẽ khô da bé.

Nếu da con đã qua giai đoạn chàm và bình thường trở lại thì để da thoáng, không bôi gì lên da con hết.

Không để con ra mồ hôi nhiều và sống trong môi trường ẩm thấp.

Không sử dụng sữa tắm hay dầu gội mỗi ngày vì da bé rất sạch, chỉ cần tắm sạch bằng nước thường và kì cọ nhẹ cho sạch tế bào chết ở những vùng kẽ tay, nhượng chân...

Mặc quần áo thoáng mát cho bé.

Cho bé uống thêm nước sau mỗi cữ bé bú xong, trẻ dưới 2 tháng cho bé uống khoảng 5-10 ml nước. 3 tháng -1 tuổi uống từ 10-20 ml nước, cho bé uống theo nhu cầu và không ép khi bé bú quá no. Bình uống nước phải là bình nhỏ loại 10-20 ml và có van chống sặc.

Con bị chàm sữa và đến giai đoạn ăn đặm thì nên cho ăn gì và không cho ăn gì?

Đến giai đoạn này là giai đoạn cần cha mẹ quan sát con nhiều nhất và nhất là trong nhà nên có sẵn vài viên thuốc kháng viêm như Prednison 5mg, và clopheniramin 4mg để sẵn phòng ngừa dị ứng do thức ăn quá nhạy.

Bắt đầu cho con ăn từ những thức ăn có ít nguy cơ dị ứng như: thịt heo, cá đồng, các loại rau.

Giữ nguyên tắc 1 tuần chỉ nên có 1 -2 bữa ăn có các loại thức ăn dị ứng như bò, gà, vịt, trứng, khoai tây, các loại hạt. Nếu sau bữa ăn này mà thấy bé vẫn bình thường, không có các phản ứng dị ứng như ngứa ngáy, quấy khóc, nổi mẫn thì sau đó vài tuần cho ăn lại với tần suất tăng lên. Sau bữa ăn mà thấy bé có dấu hiệu dị ứng thì ngưng ăn loại đó 1 tháng, sau 1 tháng cho bé ăn lại nếu vẫn dị ứng nữa thì liệt loại đó vào danh sách những thức ăn cần kiêng cho bé trong giai đoạn dưới 2 tuổi.

Nếu sau bữa ăn nguy cơ cao mà thấy bé dị ứng nặng, xuất hiện các phản ứng phù nề da, nổi mề đay, khò khè khó thở thì cho bé uống liền 0,5 viên prednisone 5mg và 1 viên Chlopheniramin sau đó đưa bé đến bệnh viện gần nhất để khám, vì dị ứng nặng lo sợ nhất là phù nề thanh quản và khí quản, bé sẽ không thở đươc hoặc tình trạng shock phản vệ do đồ ăn.

Con chỉ ăn thịt heo và cá đồng như vậy có thiếu chất không?

Hoàn toàn không, trong mỗi loại cá khi phân thích thành phần dinh dưỡng thì có rất nhiều chất, các mạ có thể tham khảo trong Bảng thành phần dinh dưỡng thực phẩm.

Cho con ăn thêm trái cây như: đu đủ chín, chuối, táo nghiền...

 Vì sao corticoid lại nguy hiểm khi dùng trên da trẻ nhỏ nhất là giai đoạn dưới 1 tuổi như vậy?

- Corticoid là 1 chất có thành phần kháng viêm và giúp giảm triệu chứng viêm rất nhanh, đáp ứng điều trị khá tốt. Nhưng corticoid sẽ làm thay đổi chủng vi khuẩn thường trú trên da khi sử dụng 1 thời gian dài ( bao nhiêu gọi là dài thì tùy theo thể trạng từng trẻ). Chủng vi khuẩn thường trú trên da là một cộng đồng vi khuẩn rất cần thiết cho da bé vì cộng đồng này sẽ chống lại các chủng vi khuẩn gây bệnh bằng cách cạnh tranh môi trường sống và chất dinh dưỡng với mấy loại vi khuẩn độc hại kia nên sẽ giúp da bé được an toàn.

- Chủng vi khuẩn độc hại thì đầy trong môi trường không khí và vật tiếp xúc của trẻ nhỏ, nhất là trẻ đang trong giai đoạn tập bò, thích khám phá. Hơn nữa các chủng vi khuẩn này tại Việt Nam có tỉ lệ kháng thuốc rất cao nên nếu lỡ bị nhiễm phải chủng kháng thuốc thì nguy hiểm rất cao vì điều trị không đáp ứng.

Nói không với tất cả các sản phẩm và thuốc bôi có corticoid và các loại thuốc bôi mang nhãn mác “Gia truyền” và không rõ nguồn gốc và thành phần.

Xem thêm: Giải đáp về bệnh chàm sữa của em bé

Share this post