Khi nào cần thiết phải điều trị giãn mạch máu?

khi nào cần điều trị giãn mạch máu

Khi nào cần thiết phải điều trị giãn mạch máu?

“Không phải mạch máu nào trên mặt cũng cần điều trị, và không phải máy Laser nào cũng điều trị được mao mạch, nội mô mạch” – Bác sĩ Chuyên khoa II Da liễu Nguyễn Phương Thảo.

Mao mạch và nội mô mạch là gì?

 • Mao mạch là những mạch máu nhỏ nối giữa tĩnh mạch và động mạch. Những mạch máu này có thành mỏng giúp cung cấp oxi và dinh dưỡng vào các tế bào. Ở những vùng da mỏng, chúng ta có thể quan sát dễ dàng bằng mắt thường trên bề mặt da.
giãn mạch máu vùng mặt
Mao mạch vùng mặt có thể nhìn thấy bằng mắt thường.
 • Và yếu tố nội mô mạch máu (VEGF) là nội mô ở trong lòng mạch. Nội mô này sẽ xuất hiện khi mao mạch ở nền dưới tăng sinh nhiều. Nội mô mạch sẽ xuất hiện khi nền da của chúng ta bị đang tổn thương, đã bị tổn thương hoặc đã bị tổn thương nhưng chưa lành. Yếu tố nội mô mạch này chính là nguồn kích thích tăng sinh melanin, và rất dễ gây ra tình trạng tăng sắc tố sau viêm.

Xem thêm: Nám là gì, những nguyên nhân và nguy cơ gây nám da

Tình trạng giãn mạch có gây nám da hay không?

Và khi mọi người nói nhiều về giãn mạch, mao mạch trên vùng mặt, vùng mũi, nói nhiều về nám mạch máu thì có nhiều bạn gái trẻ đã lo lắng và đến tư vấn xem có cần điều trị không?.

Theo bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, những mạch máu nhỏ, mỏng thường thấy trên các làn da mỏng. Đây là những mạch máu bình thường, không ảnh hưởng và cũng không phải là nguy cơ gây nám da. Những mạch này góp phần cung cấp dinh dưỡng và nuôi da tốt hơn, nên không cần điều trị nếu nó này không gây mất thẩm mỹ.

Xem thêm: Nổi mạch máu trên da mặt nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất hiện nay

Khi nào cần phải điều trị

Những mạch máu xuất hiện nhiều ở vùng cao gò má và đi kèm với sắc tố.

Đây là tình trạng rất cần phải điều trị, vì đây là những mạch máu tăng sinh bất thường và thường là yếu tố nuôi dưỡng và dễ gây tái phát nám.

VEGF tăng sinh thì mắt thường không nhìn thấy được, mắt thường chỉ thấy được những mạch máu nông trên da thôi.
Những dạng tổn thương này chỉ có thể được chẩn đoán qua công nghệ Chụp và phân tích VISIA – một loại máy phân tích da đạt chuẩn FDA thì mới có được độ tin cậy trong chẩn đoán. Và khi chụp ảnh thấy có vấn đề về mao mạch thì phải điều trị các tổn thương này để giảm và ngăn ngừa nguy cơ sạm, nám, hoặc đỏ da liên tục.

Tuy nhiên, theo bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, việc điều trị những mạch máu này phải được thực hiện bằng những loại Laser có bước sóng hấp thu được Hemoglobin như 511 nm, 578 nm.

Và các loại laser phải không được sinh nhiệt quá nhiều khi phát tia. Vì nếu điều trị không đúng thì rất dễ tăng sắc tố sau điều trị.

Và chính vì những mạch máu bất thường bên dưới các mảng nám làm cho nám khó điều trị hơn. Và đặc biệt là khi sử dụng các loại máy Laser có bước sóng 1064 nm chuyên điều trị nám thì lại làm tăng sinh mạch máu.

1 vòng khá luẩn quẩn, nên các bạn phải đến những phòng khám được đầu tư đầy đủ công nghệ để có thể được các bác sĩ chọn đúng công nghệ để điều trị triệt để.

Mạch máu vùng mũi xuất hiện do tự nhiên, sau nổi mụn hoặc do nâng mũi cao quá.

Thường tình trạng này nên điều trị vì nếu không điều trị mũi sẽ dễ đỏ. Và cấu trúc da vùng mũi sẽ dày hơn, tăng thể tích và khi tình trạng này xuất hiện nhiều thì mũi sẽ nở và phình như mũi chú hề.

Và khi mũi đã tăng thể tích thì điều trị rất lâu mới xẹp được mạch máu.

điều trị giãn mạch máu vùng mũi
Điều trị mao mạch vùng mũi bằng laser chuyên dùng cho mạch máu tại Phòng khám da liễu thẩm mỹ Pensilia sau 1 lần

Nếu bạn đang gặp tình trạng cần phải điều trị kể trên hoặc bị đỏ da, nghi ngờ tăng sinh VEGF do sử dụng các mỹ phẩm lột tẩy. Vui lòng đặt lịch hẹn để bác sĩ thăm khám và tư vấn cách điều trị phù hợp.

  Share this post


  Hơn 500 sản phẩm chăm sóc da chính hãng do PENSILIA phân phối bạn có thể xem tại
  DEP24GIO.VN
  PENSILIA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU khai trương CN mới: 413-415 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3. CN Số 10 Trương Quyền ĐANG SỬA CHỮA. Quý khách có thể xem dẫn đường tại đây
  Bs Nguyễn Phương Thảo
  CKII - Pensilia
  Xin chào, có thể các sản phẩm sau bạn sẽ cần trong việc chăm sóc và bảo vệ da hàng ngày, bạn hãy thử tham khảo xem:
  1
  2
  3
  4