Mất sắc tố do laser

Mất sắc tố do laser

Khoảng 1-2 năm trở lại đây, mỗi khi nói đến Nám thì mọi người đều dùng Laser để sử dụng và với rất nhiều phác đồ khác nhau. Và vì vậy hiện nay tỉ lệ các trường hợp mất sắc tố do Laser ngày càng cao, và tỉ lệ ngày càng nặng.

Mất sắc tố do laser là gì?

Hiện nay Laser đang là xu hướng trong điều trị da thẩm mỹ. Laser được áp dụng khá nhiều trong trẻ hóa da, điều trị nám, điều trị sẹo…

Có rất nhiều loại Laser với các bước sóng khác nhau và với các thông số kĩ thuật rất khác nhau. Mỗi Laser sẽ có một đáp ứng cho từng vấn đề điều trị khác nhau. Và chưa kể, cơ thể con người là hệ thống cực kỳ rắc rối mà nếu không hiểu rõ từng vấn đề thì sẽ rất khó để chọn lựa loại Laser thích hợp để điều trị.

Mất sắc tố do laser là tình trạng lốm đốm trên bề mặt da sau laser. Tình trạng này có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Có nguyên nhân là do các tế bào tạo sắc tố ( melanocyte) đang bị thương hoặc chết luôn gây nên tình trạng không tổng hợp sắc tố trên bề mặt da.

Nguyên nhân

  • Do lựa chọn sai Laser trong điều trị.
  • Do lựa chọn mức năng lượng quá mạnh, không phù hợp.
  • Do bắn nhiều lần với tần suất dày đặc, mặc dù sử dụng mức năng lượng thấp nhưng vẫn bị.
  • Do lựa chọn cách phục hồi da không đúng nên tình trạng mất sắc tố có thể nặng thêm lên.

Điều trị tình trạng mất sắc tố

  • Ngưng ngay Laser.
  • Phục hồi da bằng các biện pháp chăm sóc da dịu nhẹ.
  • Có thể sử dụng các công nghệ kích thích tái tạo màng đáy. Giúp cho các tế bào Melanocyte ở vùng lân cận bò đến, tạo ra sắc tố trên vùng thương tổn.

Hiện nay có thể dùng công nghệ kích thích tạo melanin bằng cách chiếu tia UV. Việc điều trị Mất sắc tố cũng gặp khá nhiều khó khăn do khách đến khám muộn. Đã sử dụng quá nhiều lần laser và các phương pháp lột tẩy nhiều làm cho da rất yếu. Nước ta nắng rất nhiều, việc đi nắng cũng ảnh hưởng các tế bào tạo sắc tố (melanocyte) bị tổn thương làm ảnh hưởng quá trình tạo sắc tố cho các vùng da hư tổn. Vì vậy nếu có lỡ bị thì các bạn nên đến BS hoặc bệnh viện da liễu để khám nhé.

Công nghệ Sylfirm tái tạo màng đáy đã có mặt tại Pensilia

Hiện nay Pensilia Signature đã có đầu tư các công nghệ như tái tạo màng đáy, Máy chiếu tia UV điểm…sẽ giúp điều trị vùng mất sắc tố cần điều trị. Hy vọng trả lại cho các bạn một làn da đẹp và đều màu.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo

Share this post