Nám da ở nam giới có hay không? Nguyên nhân và cách điều trị

nám da ở nam giới

Nám da ở nam giới có hay không? Nguyên nhân và cách điều trị

Nám da là một bệnh ngoài da phổ biến, ảnh hưởng đến cả nam và nữ. Tuy nhiên, nó phổ biến hơn ở phụ nữ và những người có làn da sẫm màu. Nám da ở nam giới thường ít gặp hơn nhưng lại ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống của nam giới. Mặc dù các nghiên cứu chi tiết đã được tiến hành về nám da ở nữ, nhưng có rất ít nghiên cứu về bệnh học và điều trị ở nam.

Biểu hiện nám da ở nam giới là gì?

Nám da ở nam giới là một bệnh da liễu phổ biến với đặc điểm là tăng sắc tố đối xứng, không đều, từ sáng đến nâu sẫm, liên quan đến những vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, đặc biệt là trên mặt. Mặc dù nám da có thể ảnh hưởng đến mọi người bao gồm nam giới và phụ nữ, nhưng nó phổ biến hơn ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và những người có làn da sẫm màu sống ở những nơi có mức độ bức xạ tia cực tím (UV) cao. 

nám da ở nam giới
Nám da thường không xuất hiện ở cánh mày râu

Tăng sắc tố ở những vùng da tiếp xúc như mặt có thể gây mất thẩm mỹ cho người bị nám, từ đó ảnh hưởng xấu đến đời sống giao tiếp thường ngày. Nám da ở nữ đã được nghiên cứu chi tiết, nhưng dù có một số điểm tương đồng, thì nám da ở nam giới vẫn có những khác biệt nhất định về mặt lâm sàng, phương pháp điều trị vẫn cần được tiếp tục nghiên cứu. Việc hiểu rõ đặc điểm của bệnh cụ thể ở nam giới sẽ giúp quản lý bệnh tốt hơn ở các bệnh nam khoa.

Khu vực xuất hiện nám nhiều nhất thường tập trung ở:

 • Sống mũi
 • Khu vực trán
 • Hai bên má
 • Bờ môi trên

Các vùng khác của cơ thể cũng có thể xuất hiện nám da, đặc biệt là những vùng thường xuyên tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời như: Cổ, vai, cẳng tay,…Theo Viện Da liễu Hoa Kỳ, chỉ 10% tổng số trường hợp bị nám da xảy ra ở nam giới. Các chị em có nước da sẫm màu hơn và đang trong thời kỳ mang thai có nguy cơ bị nám nhiều hơn. 

>>>Cách phòng tránh tăng sắc tố da vào mùa hè

Các nguyên nhân gây ra nám da ở nam giới

Mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể giữa estrogen và testosterone có thể là nguyên nhân gây ra nám da ở nam giới. Chúng ta biết rằng estrogen làm giảm testosterone trong máu và ức chế sự bài tiết Luteinizing Hormone (LH) và Follicle Stimulation Hormone (FSH), do đó đảo ngược tác dụng ức chế do LH và FSH gây ra để tăng nồng độ estrogen hơn nữa.

Ngoài ảnh hưởng của nội tiết tố, việc sử dụng các loại tăng cơ hormone ngoại sinh cũng có thể là nguyên nhân gây nám da. Nhiều trường hợp bị nám sau khi điều trị bằng hormone đã được báo cáo, chẳng hạn như liệu pháp estrogen. Finasteride được cho là làm tăng testosterone có sẵn để tạo mùi thơm thành estradiol, dẫn đến sự hình thành nám da sau đó.

nám da ở nam giới
Nguyên nhân trực tiếp gây ra nám thường có nhiều yếu tố khác nhau

Việc sử dụng mỹ phẩm và tiêu thụ một số loại thuốc và các chất gây nghiện khác cũng liên quan đến sự hình thành của nám. Một nghiên cứu của Ấn Độ đã quan sát thấy 43,9% nám da ở nam giới đều sử dụng dầu mù tạt để massage cơ thể và tóc thường xuyên hơn phụ nữ (31,4%). Dầu mù tạt có tính nhạy cảm với ánh sáng, có thể gây tăng sinh các sắc tố da, chủ yếu ở vùng trán và vùng thái dương. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để xác nhận mối tương quan giữa dầu mù tạt và tình trạng nám da.

>>>Có phải mùa hè là lúc dễ xảy ra tình trạng tăng sắc tố da?

Một số bệnh nhân nam bị nám da cũng mắc một số bệnh mãn tính. Tuy nhiên, mối liên quan này cần được chứng minh bằng các nghiên cứu sâu hơn. Ngoài ra, người ta cũng cho rằng nám da ở nam giới có liên quan đến bệnh tuyến giáp, người bị nám có tỷ lệ mắc bệnh tuyến giáp tự miễn cao hơn, nhưng kết quả lại trái ngược nhau.

Cách điều trị nám da ở nam giới

Nhiều người nghĩ rằng cánh mày râu không thực sự quan tâm đến vẻ ngoài của làn da như phụ nữ. Tuy nhiên, nam giới cũng có những lý do để chăm sóc da nhiều hơn.

Để khuyến khích cánh mày râu chăm hơn trong việc điều trị, bác sĩ thường cân nhắc cẩn thận nhu cầu cá nhân của từng cá nhân khi xây dựng phác đồ điều trị, bởi vì sở thích và nhu cầu giữa nam giới và chị em có thể khác nhau rất nhiều. Ví dụ, một số anh em từ chối sử dụng các sản phẩm có mùi thơm, kết cấu nhờn, ngay cả khi họ không quan tâm lắm đến việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc da hàng ngày, hoặc sử dụng chúng nhiều lần trong ngày. Bác sĩ cũng sẽ tư vấn về nguyên nhân, phương pháp phòng tránh và điều trị, tỷ lệ tái phát.

https://www.youtube.com/watch?v=5y-BCNzo0Tw
Điều trị nám da, sạm da, thâm mụn bằng IPL ở Pensilia

Tránh ánh nắng mặt trời là phần quan trọng nhất của việc điều trị nám da ở nam giới, có thể cải thiện tình trạng hiện tại và ngăn ngừa tái phát nám trong tương lai. Nên sử dụng kem chống nắng phổ rộng (UVA và UVB) và kem chống nắng vật lý (rào cản vật lý) với chỉ số chống nắng ít nhất là 15 như oxit kẽm hoặc titanium dioxide. Không phân biệt giới tính, tất cả chúng ta nên bảo vệ làn da của mình khỏi ánh nắng mặt trời, trọng tâm là bôi kem chống nắng một cách tối ưu và thường xuyên, đội mũ và mặc quần áo bảo hộ.

Có rất ít tài liệu về việc điều trị bệnh nám da ở nam giới. Hầu hết các hướng dẫn về điều trị nám da đều dựa trên nghiên cứu được tiến hành chủ yếu trên các chị em. Các khuyến nghị điều trị nám da dành cho nam giới cũng tương tự như phụ nữ và không có khuyến nghị cụ thể nào dành cho nam giới.

Các lựa chọn điều trị nám da khác nhau bao gồm sử dụng các chất làm đẹp da tại chỗ và uống, lột da hóa học và các phương pháp phẫu thuật như mài da và chiếu tia laser. Mặc dù hydroquinone (HQ) và kem bộ ba Hydroquinone + axit retinoic [RA] + corticosteroid [CS]) vẫn là tiêu chuẩn vàng để điều trị, các lựa chọn điều trị thay thế để sử dụng tại chỗ bao gồm các hợp chất (HQ + RA, CS + RA; HQ + CS ), axit kojic, axit azelaic, arbutin, mequinol, axit ascorbic, axit tranexamic, rutin, lignin peroxidase, chiết xuất phong lan và chiết xuất cam thảo. Các phương pháp điều trị khác bao gồm peel da hóa học và liệu pháp laser. Trong một nghiên cứu của Keeling và đồng nghiệp, 5 người đàn ông bị nám da được dùng kết hợp 2% mequinol và dung dịch axit retinoic 0,01%. Sau 12 tuần, nám da được cải thiện một cách hiệu quả.

Điều trị nám da ở nam giới bằng thuốc là phương pháp điều trị chính và có thể sử dụng nhiều phương pháp khác nhau để tối ưu hóa kết quả. Theo nhận xét lý thuyết của Krupa Shankar và các đồng nghiệp của mình, việc điều trị tại chỗ và sự kết hợp của ba loại Hydroquinone + axit retinoic [RA] + corticosteroid [CS] là phương pháp điều trị đầu tiên cho người bị nám. Phương pháp trị liệu đơn và phương pháp trị liệu kép có hiệu quả kém và khởi phát chậm hơn. Chúng được khuyên dùng cho những người không thể chấp nhận liệu pháp ba thuốc hoặc nhạy cảm với các thành phần của thuốc.

Một thành phần quan trọng không kém của vũ khí chống lại sắc tố là lột da hóa học, chẳng hạn như axit glycolic, axit mandelic, axit lactic, axit trichloroacetic và retinoids. Tuy nhiên, những người có làn da sậm màu nên thận trọng khi sử dụng sản phẩm lột nám vì tác dụng phụ như kích ứng, nám sau viêm sẽ cao hơn.

Nhiều nghiên cứu khác nhau đã báo cáo kết quả trái ngược nhau trong việc điều trị nám bằng laser. Mặc dù laser có thể tạo ra hiệu quả nhanh chóng và đáng kể đối với một số bệnh nhân, các tác dụng phụ như kích ứng, tăng sắc tố sau viêm, giảm sắc tố và tăng sắc tố có thể đảo ngược có thể xảy ra, đặc biệt ở những người có làn da sẫm màu. Về tính an toàn, hiệu quả hoặc độ bền của điều trị bằng laser, vẫn còn sự khác biệt trong các tài liệu. Do đó, chúng không được coi là phương pháp điều trị đầu tiên cho cả nam và nữ. Điều trị bằng laser chỉ có thể được sử dụng trong trường hợp không đáp ứng với điều trị tại chỗ hoặc lột da bằng hóa chất.

Nám da dường như phổ biến hơn ở nam giới người Mỹ gốc Á và Phi có làn da sẫm màu. Các yếu tố môi trường như ánh nắng mặt trời có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nám da, đặc biệt là ở những người có cơ địa di truyền. 

Quá trình điều trị nám da ở nam giới thường gặp nhiều thử thách, thường không đạt yêu cầu và phải tiếp tục điều trị vô thời hạn để tránh tái phát. Để đảm bảo tuân thủ tối ưu, bác sĩ da liễu thường cân nhắc nhu cầu, sở thích của từng người khi lập phác đồ điều trị. Cánh mày râu cần chống nắng nghiêm ngặt, bao gồm cả việc sử dụng kem chống nắng. 

Nguồn bài viết: 

Nám da ở nam giới | Vinmec

Medical and health information (medicalnewstoday.com)

National Center for Biotechnology Information (nih.gov)

Tại sao nên chọn Pensilia để tư vấn da liễu?

Pensilia có kinh nghiệm lâu năm trong ngành thẩm mỹ. Phòng khám chuyên khoa da liễu là địa điểm uy tín để khách hàng “chọn mặt gửi vàng”.

 • Viện Thẩm mỹ Y khoa Pensilia đạt được nhiều giải thưởng cao quý: Pensilia có đầy đủ giấy phép hoạt động – kinh doanh được cấp bởi Bộ Y Tế, đã từng gặt hái được nhiều thành tích và giải thưởng cao quý trong ngành thẩm mỹ. 
 • Đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, nhân viên tận tâm: Với đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, kinh nghiệm trong ngành da liễu, thẩm mỹ cùng với hơn 10 năm nỗ lực làm việc và nghiên cứu vì sức khỏe và sắc đẹp của người Việt, chúng tôi hoàn toàn tự tin trong hiệu quả điều trị.
 • Sử dụng các công nghệ mới nhất: Pensilia luôn ứng dụng những công nghệ tiên tiến nhất đến từ các thị trường thẩm mỹ nổi tiếng nhất trên thế giới như: Mỹ, Hàn Quốc,.. Từ đó mang lại chất lượng dịch vụ an toàn và hiệu quả tốt nhất cho Quý Khách hàng. 
 • Chi phí minh bạch, hợp lý: Pensilia hiểu được tâm lý khách hàng luôn mong muốn một mức giá hợp lý nhất. Vì vậy các dịch vụ luôn được tối ưu nhất so với mức giá trên thị trường hiện nay. 

HỆ THỐNG PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU PENSILIA

 • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 076046/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
 • Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CK1 Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.
 • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.
 • Đạt chứng nhận THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE, SẮC ĐẸP VIỆT NAM.
 • Thành lập từ năm 2011, có 3 chi nhánh tại 03 tỉnh thành phố:

Pensilia Hồ Chí Minh: 10 Trương Quyền, P6, Q3, HCM

Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, P. 6, Tp. Vũng Tàu

Pensilia Biên Hòa: Tầng lửng, Pegasus Plaza, 53-55 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  HỌ TÊN (*)

  SỐ ĐIỆN THOẠI (*)

  TỈNH

  BẠN MUỐN KHÁM GÌ (Sơ bộ để chúng tôi hiểu bạn)

  Share this post


  PENSILIA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU mới khai trương tại: 413-415 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3
  Chi nhánh Số 10 Trương Quyền ĐANG SỬA CHỮA. Quý khách có thể xem dẫn đường tại đây
  PENSILIA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU khai trương CN mới: 413-415 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3. CN Số 10 Trương Quyền ĐANG SỬA CHỮA. Quý khách có thể xem dẫn đường tại đây
  Bs Nguyễn Phương Thảo
  CKII - Pensilia
  Xin chào, có thể các sản phẩm sau bạn sẽ cần trong việc chăm sóc và bảo vệ da hàng ngày, bạn hãy thử tham khảo xem:
  1
  2
  3
  4