Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ -BỤI MỊN và những NGUY HẠI SỨC KHOẺ nghiêm trọng - Viện thẩm mỹ Pensilia Beauty Clinic

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ -BỤI MỊN và những NGUY HẠI SỨC KHOẺ nghiêm trọng

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ -BỤI MỊN và những NGUY HẠI SỨC KHOẺ nghiêm trọng

Bác sĩ CK1 Nguyễn Phương Thảo chia sẻ về ô nhiễm không khí, bụi mịn và những nguy hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

LOẠI BỤI NÀO ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỨC KHỎE?

Theo nghiên cứu thì những hạt bụi mịn có đường kính càng nhỏ càng gây hại cho cơ thể. Đặc biệt là các hạt bụi có đường kính Siêu Nhỏ, đường kính nhỏ hơn 10 micromet (PM10). Và hiện nay có những hạt bụi còn nhỏ hơn PM2,5. tỉ lệ những hạt bụi siêu nhỏ này đang tăng dần lên trong không khí. Đó chính là nguyên nhân các nhà khoa học trên toàn cầu đang cảnh báo nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cao.

Các hạt bụi siêu nhỏ này có thể đi sâu vào trong phổi, vượt qua hàng rào bảo vệ ở vùng mũi và vào sâu tận phế nang, gây các bệnh lý về hô hấp. Và đặc biệt, chúng có thể đi thẳng vào mô, đi sâu vào lớp trung bì da, về lâu dài chúng gây ra các bệnh lý viêm da, tim mạch, đột quỵ, viêm phổi mãn tính.

Bụi mịn có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của DNA. Do quá trình như mất cân bằng oxy hóa. Làm các tế bào khỏe mạnh bị hủy hoại hoặc hưởng đến sự chuyển hóa của DNA, cấu trúc DNA. Các kim loại chuyển tiếp trong thành phần bụi như Cr, Cd, Ni, As và chất aldehyde có thể gây cản trở cơ chế sửa lỗi của DNA gây nên bệnh ung thư ở phổi.

Có nghiên cứu cho rằng Bụi mịn còn gây tăng khả năng trầm cảm, stress cao đặc biệt là trẻ vị thành niên

Anh-mo-phong-kich-thuoc-bui-min
Ảnh mô phỏng kích thước bụi mịn

CẦN PHẢI LÀM GÌ KHI KHÔNG KHÍ ĐANG Ô NHIỄM NẶNG?

Hạn chế đi ra ngoài, đặc biệt là những khu vực gần đường giao thông. 
Không hoạt động thể lực tại các khu vực ngoài trời, đặc biệt gần đường công cộng. Tập thể dục ở các khu vực ô nhiễm không khí sẽ bị nguy cơ phơi nhiễm cao hơn vì sẽ hít một lượng lớn không khí khi vận động mạnh.


Các khẩu trang y tế hiện nay thường có hiệu quả lọc rất thấp, chỉ gồm 2 lớp giấy hoặc vải không dệt. Bên cạnh đó, khẩu trang y tế cũng không đảm bảo độ kín để lọc các chất ô nhiễm có kích thước nhỏ. Khẩu trang thông thường như khẩu trang vải không thể lọc được bụi có kích thước nhỏ. Trong khi đó, khẩu trang y tế chỉ hạn chế 30-40% lượng bụi. Để ngăn được những loại bụi có kích thước siêu nhỏ như PM2.5, chúng ta cần sử dụng loại khẩu trang chuyên dụng.


Theo nghiên cứu của Đại học Thammasat (Thái Lan) để giúp người dân chống bụi là lót một lớp khăn giấy bên trong khẩu trang y tế hoặc đeo lồng nhiều lớp khẩu trang.

Viet-Nam-o-nhiem-khong-khi-cao-nhat-the-gioi
Việt Nam ô nhiễm không khí cao nhất thế giới

CHĂM SÓC DA NHƯ THẾ NÀO NHỮNG NGÀY KHÔNG KHÍ BỊ Ô NHIỄM?

Phải tích cực gấp 10 lần những ngày thường. Rửa mặt sạch bằng nước thường sau mỗi lần ra đường. Nước sẽ góp phần làm rửa trôi bụi bẩn, nên có thể dùng vòi xịt sẽ tốt hơn.

Rửa mặt ngay khi da tiết nhờn nhiều. Không sử dụng các chất lột tẩy như AHA, BHA, Retinol nhiều quá vì cần phải bảo vệ lớp sừng trên bề mặt da khỏe, để chống lại những hạt bụi Siêu mịn.


Đắp mặt nạ dưỡng da, cấp nước mỗi tối. Uống nhiều nước ( 3lit1 nước#50kg), Ăn nhiều trái cây, rau, bổ sung Vitamin tổng hợp. Sử dụng những liệu trình cấp nước cấp ẩm và tăng cường sức đề kháng cho da bằng các liệu trình Tiêm phục hồi da, Mesotherapy.

Bac-si-CK1-nguyen-phuong-thao-giam-doc-chuyen-mon-vien-tham-my-pensilia
Bác sĩ CK1 Nguyễn Phương Thảo, giám đốc chuyên môn viện thẩm mỹ Pensilia

KINH NGHIỆM RIÊNG CỦA BÁC SĨ CK1 NGUYỄN PHƯƠNG THẢO

Riêng nhà BS Nguyễn Phương Thảo thì để đảm bảo sức khỏe cho các bé. Bác sĩ trang bị máy lọc không khí. Ngày nào quên tắt đi thì khi bật lại máy luôn ở trạng thái Đèn báo đỏ, cảnh báo không khí ô nhiễm. Máy chạy một hồi đèn mới xanh trở lại.

Hiện tại có khá nhiều hãng máy lọc không khí hiệu quả, tùy vào điều kiện mỗi gia đình nên sắm vài máy để các phòng ngủ để hỗ trợ lọc khí cho các bé có không khí trong lành hít thở, tránh bệnh.


Trái cây lúc nào cũng có ít nhất 3 loại cho các bé bổ sung đủ chất. Uống thêm thực phẩm chức năng chứa Vitamin nhóm B để giảm Stress cho cơ thể do khói bụi, ô nhiễm không khí sinh ra và các nguyên tố vi lượng.

Bài viết của BS Nguyễn Phương Thảo, GĐ c huyên môn Pensilia

Share this post