Sự thật về thâm mụn

Sự thật về thâm mụn

Thâm mụn đến từ đâu, điều trị như thế nào là đúng? Hãy cùng tham khảo những thông tin bổ ích từ bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, Giám đốc chuyên môn khoa Da liễu, Viện Thẩm mỹ Pensilia để có kiến thức đúng về thâm sau mụn nhé.

“Chỗ đó làm mụn cho em tệ quá, lấy mụn xong bị thâm luôn”

Nhiều khách hàng từ các phòng khám hoặc Spa khác khi đến Pensilia đều phàn nàn như vậy. Mỗi lần nghe phàn nàn như vậy Bs thấy tội nghiệp mấy chỗ kia ghê luôn vì nhiều khi bị oan, và thực tế là:

Mụn viêm nếu để lâu, viêm kéo dài, nhất là những mụn đã tụ mủ thì có lấy mụn hay không lấy mụn thì việc tăng sắc tố sau viêm rất thường xảy ra. Không làm gì thì nhiều khi nó cũng thâm, mà chưa kể là những dạng mụn viêm như vậy rất dễ để lại sẹo lõm.

Những mụn viêm mới vừa nhú, phản ứng viêm chưa nhiều…những dạng mụn này nếu được dập tắt và điều trị sớm, can thiệp bằng thuốc uống, bôi, công nghệ máy thẩm mỹ… thì sẽ ngăn được nguy cơ thâm mụn.

IMG 6980 min 1
Điều trị thâm mụn bằng laser pico tại Pensilia

Những mụn đầu đen khi lấy ra, nếu kỹ thuật lấy tốt thì sẽ không để lại thâm, nhưng nếu mụn đầu đen to, khó lấy mà cố lấy thì cũng có thể bị thâm nhiều. Những mụn đầu đen này nếu để lâu dài cũng có khả năng gây mụn viêm cao từ chính các cồi mụn bị bít tắc này. Nên việc lấy mụn đầu đen bằng thuốc bôi, lột mụn hay lấy trực tiếp sẽ được cân nhăc tuỳ theo tình trạng da vùng xung quanh có đang bình yên hay đang mụn viêm liên hoàn.

Yếu tố khiến thâm mụn

  • Ánh sáng: tránh nắng là 1 yếu tố quan trọng trong dự phòng tăng sắc tố sau viêm, dưới tác dụng của ánh sáng sẽ kích thích tế bào melanocyte tăng sản xuất melanin.
  • Type da tối màu: Nhiều nghiên cứu cho thấy ở những bệnh nhân có type da tối màu, lượng melanin nhiều dễ xuất hiện Tăng sắc tố hơn so với những bệnh nhân có type da sáng màu hơn.
  • Tình trạng viêm dai dẳng và tái phát và mức độ viêm và tổn thương hàng rào thượng bì – trung bì.

Cách phòng tránh thâm mụn

  • Thuốc bôi: Retinol, Acid Azelaic, Acid Kojic, Alpha Arbutin, HQ 4%…
  • Công nghệ máy: Laser Pico, Laser Yag, IPL, Laser Màu ánh sáng kép…

Vậy đó:
khi có mụn đầu đen thì các bạn có thể dùng biện pháp lột mụn, xông hơi mặt thường xuyên (theo cách bs đã hướng dẫn để không bị to lỗ chân lông nhé), bôi các sản phẩm giúp bạt đi lớp sừng, kiểm soát nhờn…Tránh được tình trạng nặn mụn được chừng nào thì tốt chừng đó nhé!

Xem thêm cách se khít lỗ chân lông dành cho da dầu mụn

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo

Share this post


PENSILIA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU mới khai trương tại: 413-415 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3
Chi nhánh Số 10 Trương Quyền ĐANG SỬA CHỮA. Quý khách có thể xem dẫn đường tại đây
PENSILIA NGUYỄN ĐÌNH CHIỂU khai trương CN mới: 413-415 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3. CN Số 10 Trương Quyền ĐANG SỬA CHỮA. Quý khách có thể xem dẫn đường tại đây
Bs Nguyễn Phương Thảo
CKII - Pensilia
Xin chào, có thể các sản phẩm sau bạn sẽ cần trong việc chăm sóc và bảo vệ da hàng ngày, bạn hãy thử tham khảo xem:
1
2
3
4