Sự thật về tiêm Filler mông

Sự thật về tiêm Filler mông

Tiêm Filler mông là chỉ định không được cho phép bởi Sở Y tế. Thế nhưng vẫn được rất nhiều spa, clinic quảng cáo cho vùng này với các mỹ từ. Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo, bác sĩ ck1 da liễu, Giám đốc chuyên môn khoa Da liễu, Viện Thẩm mỹ Pensilia đã có những chia sẻ về vấn đề này.

Một quảng cáo tiêm mông tại spa. Nguồn ảnh facebook.

Được biết, đa phần những lời quảng cáo tiêm filler mông thường xuất phát từ những thẩm mỹ viện “tại gia”, cơ sở nhỏ lẻ không có giấy tờ chứng nhận hay bằng cấp đàng hoàng.

Tiêm Filler mông tiềm ẩn nhiều biến chứng nguy hiểm

Hiện nay tỉ lệ tiêm chất làm đầy vô vùng mông tỉ lệ hoại tử do nhiễm trùng bởi thuốc tiêm không đạt chất lượng là 70%, một con số quá cao.

Gần đây nhất, Trung tâm Phẫu thuật sọ mặt và tạo hình của Bệnh viện TƯ Quân đội 108 đã tiếp nhận trường hợp bệnh nhân N.H.H (45 tuổi) bị hoại tử vùng mông sau khi tiêm chất làm đầy.

Nguồn ảnh: Facebook
Nguồn ảnh: Facebook

Một trường hợp bệnh nhân khác được thăm khám trong tình trạng hoại tử đã lan rộng. Theo đó, chị này đến một tiệm massage làm đẹp tại TP HCM để tiêm chất làm đầy. Sau 2 ngày tiêm 100ml (tương đương 100cc) vào mỗi bên mông, vùng mông xuất hiện tình trạng sưng đau, mưng mủ.

Không phải ai cũng có thể làm "bác sĩ"

Theo chia sẻ của bs Nguyễn Phương Thảo, quy trình để được thực hiện các việc tiêm chích Filler cho mọi người hoàn toàn không đơn giản và không phải bác sĩ nào ra trường cũng làm được.

1. Để được hành nghề khám chữa bệnh tại các cơ sở đã có người chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật như bệnh viện, phòng khám thì các bs phải có thâm niên 18 tháng làm việc tại một cơ sở công: bệnh viện quận, thành phố...hoặc đã tốt nghiệp chuyên khoa 1.

2. Để có thể đứng tên chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật cho một phòng khám thì bs đó phải có kinh nghiệm làm việc đủ 54 tháng. Lúc đó chỉ mới được cấp giấy phép đủ điều kiện Khám chữa bệnh đơn thuần, nghĩa là khám và cho toa, không được làm bất cứ thủ thuật nào kể cả tiêm chích, và laser...

3. Để đủ điều kiện thực hiện được các thủ thuật như Tiêm chích Filler, Botox, Laser thì cơ sở đó phải đăng kí danh mục kỹ thuật và bs thực hiện các danh mục đó phải có những giấy tờ đào tạo chuyên sâu cho các danh mục mà mình thực hiện. Và điều quan trọng là phòng khám đó phải được thẩm định cơ sở vật chất đủ điều kiện để thực hiện các danh mục kỹ thuật đó: vd tiêm chích phải có phòng tiểu phẫu, phòng thủ thuật đạt chuẩn vô trùng. Nếu các điều trị liên quan đến máy móc như Laser, Ultherapy... thì các trang thiết bị phải có hợp đồng và hoá đơn chính hãng, kèm theo các giấy tờ đảm bảo nguồn gốc xuất xứ và chất lượng máy như CO, CQ. Nếu các dịch vụ liên quan đến sản phẩm thì phải có hợp đồng mua bán với các đơn vị phân phối, các sản phẩm phải có đầy đủ giấy công bố sản phẩm do Bộ Y tế Việt Nam cấp....

Nếu muốn "nâng cấp" vòng 3, không nhất thiết phải "sống chết" tiêm filler mông, chúng mình có thể dành thời gian tập luyện hàng ngày. Có rất nhiều bài tập vừa giúp tăng kích thước vòng 3 vừa tăng cường sự dẻo dai, tốt cho sức khỏe như squat, plank,...

Còn nếu không có thời gian, không chăm tập luyện và muốn đẹp nhanh, chúng ta nên lựa chọn những phương pháp khác như cấy mỡ tự thân, nâng mông bằng túi độn để tránh rủi ro. Và điều quan trọng nhất là hãy thực hiện tại trung tâm được cấp phép, bệnh viện để đảm bảo an toàn.

Nguồn: Bs Nguyễn Phương Thảo

Share this post