Tăng cường kẽm và Vitamin D để phòng chống Covid-19

covid-19

Tăng cường kẽm và Vitamin D để phòng chống Covid-19

Mức độ nghiêm trọng của nhiễm Covid 19 được xác định bởi sự hiện diện của viêm phổi, hội chứng suy hô hấp cấp tính nghiêm trọng, viêm cơ tim, huyết khối vi mạch hoặc bão cytokine, tất cả đều liên quan đến tình trạng viêm tiềm ẩn( bệnh lý mạn tính). Do đó việc tăng cường dinh dưỡng cho cơ thể là điều hết sức cần thiết. Đặc biệt là kẽm và vitamin D.
covid-19

Cần bổ sung viatmin và kẽm để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể

Sự cần thiết của Vitamin D

Bình thường để kiểm soát các tình trạng viêm hay kiểm soát sự lây nhiễm virus thì cơ thể chịu sự chi phối của tế bào Lympho T điều hòa (Tregs). Vì vậy khi chúng ta bị cảm cúm thông thường thì chỉ cần sau 7 ngày cơ thể tự khỏi.
Tuy nhiên mức độ Tregs đã được báo cáo là thấp ở nhiều bệnh nhân COVID-19 và có thể tăng lên bằng cách bổ sung vitamin D. Mức vitamin D thấp có liên quan đến sự gia tăng các cytokine gây viêm và tăng đáng kể nguy cơ viêm phổi và nhiễm trùng đường hô hấp trên do virus, tăng nguy cơ đi vào cơn bão Cytokin.
Bên cạnh đó việc thiếu vitamin D có liên quan đến sự gia tăng các đợt huyết khối, thường thấy ở COVID-19. Sự thiếu hụt vitamin D được phát hiện là xảy ra thường xuyên hơn ở những bệnh nhân béo phì và tiểu đường. Những điều kiện này được báo cáo là làm tăng tỷ lệ tử vong ở COVID-19. Điều này cũng có thể kiểm chứng lại tỉ lệ béo phì và tiểu đường với các nước có tỉ lệ tử vong do Covid cao.
Trong một loạt các nghiên cứu trên động vật và các mô hình tế bào in vitro, vitamin D3 đã được chứng minh là có khả năng điều chỉnh việc sản xuất các cytokine gây viêm, chẳng hạn như TNF-alpha và IL6, đồng thời tăng các cytokine ức chế. D có thể làm giảm tần suất cơn bão cytokine, có thể xảy ra trong COVID-19.
covid-19

Vitamin D3 đã được chứng minh là có khả năng điều chỉnh việc sản xuất các cytokine gây viêm

Nếu vitamin D trên thực tế làm giảm mức độ nghiêm trọng của COVID-19 đối với viêm phổi / ARDS, viêm nhiễm, các cytokine gây viêm và huyết khối… thì các nhà khoa học cho rằng các chất bổ sung sẽ cung cấp một lựa chọn tương đối dễ dàng để giảm tác động của đại dịch.
Tuy nhiên Vitamin D có khả năng gây NGỘ ĐỘC. Do đó, chỉ nên dùng nhiều hơn lượng bổ sung thông thường hàng ngày dưới sự giám sát y tế. Hiệu quả của việc bổ sung vitamin D trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính đã được chứng minh rõ nhất khi dùng liều thấp mãn tính, thay vì dùng liều lớn tăng cường (đã có nghiên cứu lâm sàng bằng giả dược).
Một câu hỏi lặp đi lặp lại liên quan đến COVID-19 là: “Liệu một khi bệnh nhân đã bị nhiễm Covid, họ có khả năng bị tái nhiễm vào một ngày sau đó hay không?”. Câu trả lời cho câu hỏi đó vẫn chưa được biết và phụ thuộc ở một mức độ nào đó vào việc sản xuất, tuổi thọ và hiệu quả của các kháng thể cụ thể trong cơ thể.
Tuy nhiên, trong trường hợp vi-rút cúm A (IAV), việc tiếp xúc với virus dẫn đến việc sản sinh ra các tế bào T điều hòa trí nhớ (mTregs), tồn tại trong vật chủ. Ở những con chuột tiếp xúc với nhiễm cúm A, việc truyền mTregs vào tĩnh mạch đuôi của chúng làm giảm đáng kể sự sụt cân và bệnh lý phổi (đặc biệt là thâm nhiễm viêm nhiễm), liên quan đến việc truyền Tregs mà trước đó chưa tiếp xúc với vi rút. Nghiên cứu này minh họa hiệu quả tiềm năng của Tregs trong việc chống lại sự lây nhiễm virus. Do phụ nữ có mức tế bào Treg cao hơn nam giới, nên theo 1 nghiên cứu quan sát có thể cung cấp một lý do tại sao phụ nữ có tỷ lệ tử vong thấp hơn khi bị nhiễm COVID-19.

Kẽm tăng sức đề kháng

Bên cạnh vitamin D thì Kẽm là một chất có khả năng ức chế sự sao chép của coronavirus. Các thử nghiệm lâm sàng về viên ngậm kẽm trong cảm lạnh thông thường đã giảm đáng kể thời gian và mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng. Bằng cách mở rộng tăng cường sức đề kháng thì liệu pháp bổ sung không độc hại sẵn có này có thể được áp dụng khi có dấu hiệu đầu tiên của COVID-19. Viên ngậm kẽm có thể được dùng 5 lần một ngày trong tối đa 5 ngày và kéo dài nếu cần khi các triệu chứng vẫn còn. Số lượng viên ngậm kẽm nguyên tố <25% so với lượng trong một viên nén kẽm sulfat 220 mg mỗi ngày.
covid-19

Kẽm cũng hỗ trợ trong việc phòng chống covid-19

Nên nhớ Kẽm cũng là 1 nguyên tố khi dùng cần phải có liều lượng hợp lý và bạn có thể gặp các tác dụng phụ như buồn nôn, nôn mửa.
• Các phản ứng dị ứng nặng như phát ban, nổi mề đay, ngứa, khó thở, tức ngực, sưng miệng/ mặt/ môi/ lưỡi
• Nôn mửa dữ dội
• Bồn chồn khác thường
• Rất khô miệng, mắt hoặc da
Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người bình tâm hơn, bình tĩnh vượt qua đại dịch một cách vững vàng, bảo vệ gia đình và người thân cách tốt nhất nhé.
Theo chia sẻ của BS CKI Da liễu Thẩm mỹ Nguyễn Phương Thảo
Và Pensilia có cung cấp 2 loại thực phẩm chức năng có Kẽm và Vitamin D mà chúng ta cần luôn. Có 2 loại bổ sung vitamin D, 1 loại có thêm Calci liều cao dành cho người lớn tuổi( Provibiol) và 1 loại Calci liều bình thường cho các bạn trẻ( Multi- vitamin Deep Blue Health).
Nguồn: 
1. Prasad AS, Fitzgerald JT, Bao B, Beck FW, Chandrasekar PH. Dura – tion of symptoms and plasma cytokine levels in patients with the com- mon cold treated with zinc acetate. A randomized, double-blind, placebo-controlled trial. Ann Intern Med 2000;133(4):245–52. https:// doi.org/10.7326/0003-4819-133-4-200008150-00006.
2. Rahman MT, Idid SZ. Can Zn Be a Critical Element in COVID-19 Treatment? [published online ahead of print, 2020 May 26]. Biol Trace Elem Res. 2020;1-9. https://doi.org/10.1007/s12011-020- 02194-9
3. Zelenko V.Clinical dx protocol. Available at: https://docs.google.com/ document/d/1pjgHlqI-ZuKOziN3txQsN5zz62v3K043pR3DdhEmcos/ edit. Accessed July 3, 2020.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU PENSILIA

 • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 076046/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
 • Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CK1 Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.
 • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.
 • Đạt chứng nhận THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE, SẮC ĐẸP VIỆT NAM.
 • Thành lập từ năm 2011, có 3 chi nhánh tại 03 tỉnh thành phố:

Pensilia Hồ Chí Minh: 10 Trương Quyền, P6, Q3, HCM

Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, P. 6, Tp. Vũng Tàu

Pensilia Biên Hòa: Tầng lửng, Pegasus Plaza, 53-55 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

  Đăng ký ngay

  Họ Tên (*)

  Email (Không bắt buộc)

  Điện Thoại (*)

  Ngày Hẹn (Không bắt buộc)

  Pensilia Tại địa điểm(Không bắt buộc)

  Share this post


  Bạn có muốn thử SOI DA bằng AI MIỄN PHÍ
  Bạn có muốn thử SOI DA bằng AI MIỄN PHÍ