TÓC BẠC SỚM và những điều chưa biết

TÓC BẠC SỚM và những điều chưa biết

Tóc bạc sớm làm chúng ta già trước tuổi.

Ai cũng mong muốn cho mình có mái tóc đẹp, khỏe, bóng mượt! Nhất là người Việt Nam có quan điểm: “ Cái răng cái tóc là gốc con người”… thì 1 mái tóc đen biểu hiện cho nét đẹp gợi cảm, sức khỏe tốt. Nhưng hiện nay có rất nhiều người bị tóc bạc sớm làm mất nhiều tự tin trong cuộc sống, và không khỏi chạnh lòng với cảm giác già dù tuổi đang còn trẻ.

Thế nào là tóc bạc sớm?

Về mặt Da liễu định nghĩa : Tóc bạc sớm khi xảy ra trước 20 tuổi ở người da trắng, trước 25 tuổi ở người châu Á, và trước 30 tuổi ở người châu Phi.

Nguyên nhân gây tóc bạc sớm:

  • Do di truyền: Gen di truyền của người thân là lý do tóc bạc sớm ở nam giới và nữ giới.
  • Tình trạng nang tóc: Thiếu hụt melanin tại nang tóc, lão hóa tóc là nguyên nhân bạc tóc và rụng tóc.
  • Rối loạn nội tiết, Stress: Căng thẳng tinh thần, thiếu dinh dưỡng nhất là thiếu vitamin B12, A, D, Kẽm, sinh hoạt không điều độ gây mất cân bằng nội tiết dẫn đến tóc bạc trước tuổi, tóc bạc sớm ở thanh niên.
  • Lạm dụng hóa chất: Hóa chất tạo kiểu tóc, thuốc nhuộm tóc, hóa chất gội đầu khiến tóc xơ rối, gãy rụng và có tóc bạc sớm.
  • Tóc bạc sớm do máu: thiếu máu ác tính là đối tượng có nguy cơ cao bị bạc tóc sớm và rụng nhiều. Thiếu máu cấp tính hoặc mãn tính: sau sinh, nhiễm giun sán, sau cơn bệnh nặng… thường gặp tóc bạc sớm ở nữ giới sau sinh.
  • Tóc bị bạc sớm do bệnh nội khoa khác: bệnh rối loạn tuyến giáp và tuyến yên, bệnh về dạ dày, nóng gan, thận yếu…
  • Hút thuốc lá: Hút thuốc lá chủ động hoặc hút thuốc lá bị động do môi trường khói thuốc xung quanh… làm co thắt mạch máu, giảm dòng máu đến nang tóc gây rụng tóc. Ngoài ra, độc tố trong khói thuốc làm tổn thượng nang tóc, làm tóc mất sắc tố.

Hướng điều trị

Điều trị và phòng ngừa tóc bạc phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Khi nghi ngờ tóc bạc do một trong những tình trạng bệnh lý kể trên thì nên đi khám để tầm soát và điều trị. Nếu việc điều trị đúng thì chân tóc và tóc mới ra sẽ đen trở lại.

Nếu do di truyền và lão hoá thì không thể làm gì để phòng ngừa và làm tóc đen trở lại, ngoại trừ nhuộm tóc.

Trong một số trường hợp bệnh lý tuyến giáp, tóc có thể đen trở lại sau điều trị bằng hormon.

Nếu tóc bạc do thiếu dinh dưỡng hoặc thiếu máu sau sinh, sau cơn bệnh nặng thì Bổ sung vitamin B-12 và các vitamin khác giúp cải thiện sức khoẻ nang tóc, và tóc dần đen trở lại.

Người bị tóc bạc nhiều nên đến các phòng khám chuyên khoa da liễu để được bác sĩ khám và tư vấn để được điều trị đúng.

Bác sĩ Nguyễn Phương Thảo

Share this post


Bạn có muốn thử SOI DA bằng AI MIỄN PHÍ
Bạn có muốn thử SOI DA bằng AI MIỄN PHÍ