Trẻ hóa da bằng máu tự thân?? nên hay không?

Trẻ hóa da bằng máu tự thân?? nên hay không?

Trẻ hóa da bằng máu tự thân (Platelet Rich Plasma – PRP) còn gọi là huyết tương giàu tiểu cầu. Là phương pháp dùng máu của chính người đó quay ly tâm để điều trị các vấn đề về da.

Tiểu cầu có trong máu có hàng trăm protein. Thành phần quan trọng giúp chữa lành các mô bị thương của cơ thể. Chúng tạo ra các yếu tố tăng trưởng để kích thích làm lành các mạch máu bị tổn thương. Đồng thời kích thích sản sinh một lượng lớn collagen giúp tái tạo và trẻ hoá tế bào da.

Trẻ hóa da bằng máu tự thân sử dụng tế bào của chính cơ thể.

PRP giúp điều trị các vấn đề về da: nám, mụn nội tiết, sẹo mụn, hồi phục da tổn thương do kem trộn, da lão hoá, không đều màu.

Vậy làm thế nào để tạo ra PRP?

Đầu tiên máu sẽ được rút ra từ Khách hàng cho vào một kit có chứa chất chống đông. Sau đó, đưa bộ kit này vào máy ly tâm quay trong thời gian 5 phút để phân tách các thành phần có trong máu (hồng cầu, bạch cầu, huyết tương và tiểu cầu). Sau đó lấy ra lớp huyết tương giàu tiểu cầu – PRP cho vào bộ kit mới và tiếp tục đưa vào máy kích hoạt để gia tăng nồng độ tiểu cầu lên gấp nhiều lần so với mức độ thông thường.

Quá trình tách tiểu cầu để trẻ hóa da bằng máu tự thân.

Khi tiểu cầu được hoạt hóa sẽ dẫn đến quá trình ly giải các hạt α của tiểu cầu, từ đó sản sinh ra nhiều loại protein có vai trò quan trọng  đối  với  quá  trình làm lành vết thương của cơ thể.

Ưu và nhược điểm của phương pháp PRP:

Ưu điểm:

Làm đẹp bằng máu tự thân sử dụng tế bào của chính cơ thể. Chính vì thế phương pháp này cực kì an toàn, tương thích 100%. Không gây dị ứng, tác dụng phụ hay bất cứ phản ứng đào thải nào. Đồng thời, hiệu quả cải thiện đa tác dụng và dễ dàng nhận thấy ngay sau lần đầu tiên thực hiện.

Nhược điểm:

Tiêm PRP có thể gây đau và sưng ở vùng tiêm. Nhiễm khuẩn nếu dụng cụ không được vô khuẩn tuyệt đối. Quá trình hút huyết tương mà hút lẫn hồng cầu

Nếu quá trình chích hút huyết tương giàu tiểu cầu mà hút lẫn hồng cầu thì những hồng cầu này dễ kết lại thành cục máu đông, hoặc trong quá trình tiêm, kim tiêm làm tổn thương mạch máu lớn dẫn đến sự hình thành cục máu đông.

Lăn kim tạo nên tổn thương, nên nếu lăn kim trên da đang mụn mủ. Bạn sẽ mang vị khuẩn từ nốt mụn này, sang nốt mụn kia, và có thể gây nên tình trạng viêm nhiễm lan toả. Nên cần được bác sĩ da liễu tư vấn trước khi thực hiện.

PRP là một phương pháp tuyệt vời để ứng dụng điều trị các vấn đề về da. Tuy nhiên, cần có máy móc hiện đại để chiết tách và kích hoạt nồng độ tiểu cầu đạt mức cao nhất. Bên cạnh đó, đòi hỏi phải được hướng dẫn và thực hiện trực tiếp bởi Bác sĩ có chuyên môn và kinh nghiệm mới mang lại kết quả cao nhất.

Share this post