Vùng kín thay đổi như thế nào sau sinh ? - Viện thẩm mỹ Pensilia Beauty Clinic

Vùng kín thay đổi như thế nào sau sinh ?

Vùng kín thay đổi như thế nào sau sinh ?

Có rất nhiều phụ nữ quan tâm tới chuyện vùng kín thay đổi sau sinh nhưng lại không dám công khai hay chia sẻ. Vì Việt Nam vẫn chưa cỏi mở với những vấn đề thầm kín, vẫn còn ngại ngùng khi nhắc đến ” cô bé”. Do đó nhiều phụ nữ không nắm rõ những thay đổi của vùng kín sau sinh sẽ như thế nào, có đặc điểm gì và ảnh hưởng như thể nào đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của từng chị em. Nhiều phụ nữ tự ôm những lo lắng vào người rồi sinh ra stress. Vì thế trang bị kiến thức sẽ giúp chị em tìm lại sự tự tin cho chính mình

Dưới đây là những biểu hiện của vùng kín thay đổi ở phụ nữ sau sinh:

Âm đạo của bạn có thể khô hơn trong một thời gian

Khi bạn mang thai, nồng độ một số hormone tăng lên, bao gồm cả estrogen, sẽ tạo ra nhiều thay đổi bên trong cơ thể bạn. Sau đó sau khi bạn sinh con, nồng độ estrogen của bạn giảm xuống và có thể dẫn đến biểu hiện khô ở âm đạo.

Theo Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, Estrogen giúp giữ ẩm cho mô âm đạo của bạn do kích thích tiết ra một loại chất lỏng trong suốt. Nếu không có đủ estrogen, bạn không chỉ không có được độ ẩm như bình thường, mà mô âm đạo của bạn có thể co lại và mỏng hơn. Tất cả những điều này có thể khiến âm đạo của bạn khô hơn bình thường sau khi sinh. Việc cho con bú có thể khiến nồng độ estrogen ở mức thấp, có thể khiến âm đạo bị khô trong suốt thời gian cho con bú

Âm đạo của bạn (và có thể cả đáy chậu) sẽ rất đau

Đáy chậu là khu vực giữa âm đạo và hậu môn. Mặc dù nó không phải là một thành phần của âm đạo, nhưng nó cũng có thể bị rách trong khi sinh thường. Theo Hội Sản phụ khoa Hoa Kỳ, có 53-79% các ca sinh thường sẽ có một số loại vết rách vùng đáy chậu, nhưng thực tế được chia làm 4 mức độ vết rách.

Bất kể mức độ nào, nếu bạn bị rách vùng đáy chậu trong khi sinh hoặc bác sĩ của bạn chủ động rạch tầng sinh môn (thường được thực hiện nhất khi trẻ có cân nặng lớn hoặc bị kẹt trên đường ra ngoài), bạn sẽ cảm thấy khá đau ở vùng đó trong và cả thời kỳ sau sinh.

Âm đạo của bạn sau khi mang thai có thể rộng hơn một chút

Mặc dù âm đạo và cửa âm đạo của bạn thường co lại sau khi bị dãn ra trong khi sinh qua đường âm đạo, nhưng việc sinh con có cân nặng lớn, đầu lớn hoặc sinh nhiều lần qua ngã âm đạo có thể khiến khả năng quay trở lại kích thước như trước ít hơn 100%.

Bạn có thể có một số mô sẹo trong âm đạo

Nếu bạn bị rách hoặc cắt tầng sinh môn sau khi sinh qua đường âm đạo, có thể bạn sẽ có một số mô sẹo trong âm đạo và trên đáy chậu sau đó Các mô sẹo thường lành lại theo thời gian, giúp bạn quan hệ tình dục thoải mái hơn (chỉ cần nhớ sử dụng nhiều thuốc bôi trơn và đi chậm trong thời gian chờ đợi). Nhưng nếu bạn thấy tình trạng không thuyên giảm theo thời gian, hãy nói chuyện với bác sĩ.

Âm hộ của bạn có thể có màu khác

Chúng ta thường thấy những thay đổi sắc tố trên âm hộ đặc biệt là ở môi lớn và môi bé và cả trên khu vực đáy chậu. Sự thay đổi màu sắc này phụ thuộc vào quá trình sinh nở. Nếu bạn bị rách tầng sinh môn nhiều, mọi thứ sẽ không giống như trước đây.

PHÒNG KHÁM CHUYÊN KHOA DA LIỄU PENSILIA

 • Giấy phép hoạt động cơ sở khám chữa bệnh số: 076046/HCM-GPHĐ do sở Y tế Tp. HCM cấp;
 • Bác sĩ Chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật Khoa Da liễu: BS CK1 Nguyễn Phương Thảo; Chứng chỉ hành nghề: 0037003/HCM-CCHN.
 • Được bảo hiểm rủi ro bởi Chubb Life.
 • Đạt chứng nhận THƯƠNG HIỆU SẢN PHẨM DỊCH VỤ CHĂM SÓC SỨC KHỎE, SẮC ĐẸP VIỆT NAM.
 • Thành lập từ năm 2011, có 3 chi nhánh tại 03 tỉnh thành phố:

– Pensilia Hồ Chí Minh: 10 Trương Quyền, P6, Q3, HCM

– Pensilia Vũng Tàu: 187 Lê Lợi, P. 6, Tp. Vũng Tàu

– Pensilia Biên Hòa: Tầng lửng, Pegasus Plaza, 53-55 Võ Thị Sáu, P. Quyết Thắng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai

Nguyễn Trương – Phòng Marketing Pensilia

  Đăng ký ngay

  Họ Tên (*)

  Email (Không bắt buộc)

  Điện Thoại (*)

  Ngày Hẹn (Không bắt buộc)

  Pensilia Tại địa điểm(Không bắt buộc)

  Share this post